Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân olymptrade-id.org/promo

Giải pháp nào cho việc mở rộng không gian công cộng để Hà Nội đáng sống hơn?

Đây là một trong những nội dung được thảo luận sôi nổi tại tọa đàm “Hiện trạng di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư và cơ hội mở rộng không gian công cộng” được Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) tổ chức sáng 23/7 tại khách sạn Adonis, 55 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội http://www.olymptrade-id.org/app .

Buổi tọa đàm thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, là những người dân Thủ đô thuộc nhiều ngành nghề, độ tuổi khác nhau: Nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, nghệ sĩ, luật sư, tư vấn viên, bác sĩ, giảng viên, sinh viên, học viên cao học, phóng viên báo chí. 

Tại cuộc tọa đàm, ông Lê Quang Bình đại diện cho PPWG công bố kết quả hai cuộc khảo sát mới nhất năm 2020. Khảo sát thứ nhất lấy ý kiến của người dân về không gian công cộng và việc di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư. Theo đó, có tới 98% người dân được hỏi ủng hộ quyết định di dời nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư của thành phố Hà Nội. Đa số người dân muốn nhà máy chuyển đi được thay bằng công viên (93%), cơ sở y tế (43%) hoặc cơ sở giáo dục www.olymptrade-id.org/charges (40%). Điều này cũng nhất quán với nhu cầu của người dân Hà Nội khi 92% cho rằng không gian công cộng là quan trọng với lối sống của họ và 79% cho rằng Hà Nội đang thiếu không gian công cộng.

Toạ đàm hiện trạng di dời nhà máy khỏi khu dân cư và cơ hội mở rộng không gian công cộng

Khảo sát thứ hai được PPWG thực hiện tại 39 nhà máy thuộc dạng di dời ghi trong danh sách kèm theo công văn số QHKT/8/2011 của Sở Quy hoạch Kiến Trúc Hà Nội ở hai quận Hai Bà Trưng và Thanh Xuân. Kết quả cho thấy, 21 trong số 39 nhà máy đã di dời và chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong số 21 nhà máy đã di dời thì có 19 nhà máy được chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây chung cư thương mại hoặc biệt thự liền kề. Chỉ có hai nhà máy được thay thế bằng mục đích sử dụng khác: đường trên cao và đại học tư nhân. 

Tại Tọa đàm, nhiều người bày tỏ sự thất vọng khi kết quả nghiên cứu cho thấy đa số các nhà máy đã di dời được thay bằng chung cư thương mại trong khi Hà Nội đang thiếu không gian công cộng trầm trọng. Khi thảo luận về nguyên nhân và giải pháp, ông Lê Thành Vinh, nguyên Viện trưởng Viện bảo tồn di tích cho rằng Hà Nội nên bảo tồn di sản công nghiệp bằng cách giữ lại các nhà máy để làm không gian sáng tạo hoặc khởi nghiệp cho thủ đô. Cách làm này vừa cân bằng được lợi ích kinh tế lẫn lợi ích văn hóa, xã hội và môi trường và đây cũng là xu thế trên thế giới. Ông Vinh cho rằng PPWG và những người quan tâm nên có những đề án cụ thể để gửi cho UBND TP Hà Nội thì sẽ thuyết phục hơn.  

Nhiều người đã gợi ý các giải pháp cần cân bằng giữa lợi ích kinh tế của các nhà đầu tư tư nhân (xây chung cư) và mục đích công cộng (xây trường học hoặc công viên cây xanh). Để cân bằng lợi ích của đa số người đân và chủ đầu tư thì cơ quan nhà nước, cụ thể là UBND thành phố cần đứng ra để lắng nghe tất cả các bên. Nhiều đại biểu cũng cho biết các cơ quan đại diện cho người dân như HĐND thành phố cần giám sát chính sách để không để xẩy ra tình trạng mục đích tốt đẹp của việc di dời nhà máy để giảm tải, giảm ô nhiếm, tăng không gian cộng nhưng thực tế lại thay thế bằng chung cư thương mại. 

Bên cạnh tiến hành khảo sát, tổ chức tọa đàm, PPWG còn tổ chức nhiều hoạt động, chiến dịch thực tế để hiểu mong muốn người dân và kết nối mọi người, chung tay xây dựng Hà Nội thực sự đáng sống. Mọi công dân Thủ đô có thể cập nhật thông tin, từ đó có thể đăng ký tham gia các hoạt động này bằng cách truy cập vào Fanpage Vì một Hà Nội đáng sống https://www.facebook.com/vimothanoidangsong và website http://vimothanoidangsong.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *