Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân
Trao giải Báo chí đồng hành cùng phát triển 2013

Trao giải báo chí Đồng Hành Cùng Phát Triển 2013

Các bài báo đều tập trung vào mục tiêu phát triển, hướng tới con người, bàn về các vấn đề lớn được toàn xã hội quan tâm, về những cá nhân và tổ chức đang hoạt động vì mục tiêu phát triển, và sự phản ứng tích cực của cộng đồng v.v.

Đã có 11 giải được trao cho các tác phẩm và nhà báo xuất sắc, bao gồm: hai giải nhì, ba giải ba và sáu giải khuyến khích

Đã có 11 giải được trao cho các tác phẩm và nhà báo xuất sắc, bao gồm: hai giải nhì, ba giải ba và sáu giải khuyến khích

Ông Hà Minh Huê, thay mặt ban tổ chức khai mạc lễ trao giải

Ông Hà Minh Huê, thay mặt ban tổ chức khai mạc lễ trao giải

Giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” 2013 lần đầu tiên được tổ chức là một sáng kiến của các mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự (thường được gọi bằng nhiều tên khác nhau, như tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, tổ chức phát triển, tổ chức cộng đồng…), hướng tới mục tiêu tôn vinh các nhà báo, các tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài phát triển, và thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của báo chí với mảng đề tài này.

Sau hai tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận và bình chọn qua mạng với kết quả khả quan: đã có gần 200 tác phẩm báo chí dự thị được gửi tới từ các nhà báo hoạt động trên cả nước; gần 15.000 lượt người đã đọc và có trên 3.000 lượt bình chọn. Điều đó cho thấy giải nhận được sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi từ cả phía báo chí lẫn bạn đọc nói chung. Sự hưởng ứng nhiệt tình của người làm báo cũng cho thấy báo chí thực sự quan tâm tới tiêu chí của cuộc thi – đồng hành cùng phát triển.

Các bài báo đều tập trung vào mục tiêu phát triển, hướng tới con người, bàn về các vấn đề lớn được toàn xã hội quan tâm, về những cá nhân và tổ chức đang hoạt động vì mục tiêu phát triển, và sự phản ứng tích cực của cộng đồng v.v. Theo nhận định của Ban giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi khá đồng đều, chưa thực sự có tác phẩm nổi bật, nên Ban Giám khảo quyết định mùa giải năm 2013 không có tác phẩm đạt giải nhất. Đã có 11 giải được trao cho các tác phẩm và nhà báo xuất sắc, bao gồm: hai giải nhì, ba giải ba và sáu giải khuyến khích (chi tiết tác phẩm, tác giả như dưới). Các tác giả đoạt giải đã được vinh danh trong một lễ trao giải trang trọng với sự chứng kiến của hàng trăm đồng nghiệp và đại diện của các tổ chức xã hội, cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí.

Talk show trong lễ trao giải báo chí 2013

Cũng tại buổi lễ trao giải, các khách mời đã nghe đối thoại giữa đại diện báo chí và các tổ chức xã hôi dân sự cùng với đại diện lập pháp nhà nước, để hiểu thêm về công việc của mỗi bên. Từ đó các bên mong muốn có sự hợp tác tốt hơn vì mục tiêu phát triển đất nước. Tham dự trao đổi có:

Ông Dương Trung Quốc – Đại biểu quốc hội, chủ tịch hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (cầm micro)

Ông Trương Quốc Cần – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD)

Ông Phạm Quang Tú – Phó viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển (thứ ba, từ trái sang)

Ông Nguyễn Thanh Hà – Thư kí tòa soạn báo Điện tử Diễn đàn Đầu tư (thứ 2 từ trái sang)

Sau thành công của giải năm đầu tiên, giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” sẽ được tổ chức thường niên, với mục tiêu ngày càng tăng được số lượng, chất lượng tác phẩm dự thi, tăng sức ảnh hưởng của giải và từ đó tăng sự quan tâm của báo chí và xã hội với các hoạt động thuộc lĩnh vực phát triển.

Bốn thành viên BGK (cầm hoa)

Bốn thành viên BGK (cầm hoa)

Ban Giám khảo cuộc thi gồm 4 thành viên, là những nhà báo, nhà hoạt động xã hội uy tín:

• Nhà báo Hà Minh Huệ, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam

• Nhà sử học – nhà báo Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử

• PGS. TS. Hồ Uy Liêm, nguyên Quyền Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức khoa học – kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)

• TS Vương Thị Hanh, nguyên Chủ tịch Mạng Giới và Phát triển cộng đồng GENCOMNET

DANH SÁCH BÀI ĐẠT GIẢI NĂM 2013

Danh sách nhận giải

Sáu giải Khuyến khích và giải phụ: tác giả Phương Thảo, Đỗ Hương, Phương Thanh, Thanh Mận, Lan Hương, Ngọc Anh (từ trái qua)

Sáu giải Khuyến khích và giải phụ: tác giả Phương Thảo, Đỗ Hương, Phương Thanh, Thanh Mận, Lan Hương, Ngọc Anh (từ trái qua)

Ba giải Ba: Tác giả Quỳnh Trang, Thúy Ngà, Ngô Vương Anh (từ trái qua)

Ba giải Ba: Tác giả Quỳnh Trang, Thúy Ngà, Ngô Vương Anh (từ trái qua)

Hai giải Nhì: Nhà báo Trọng Tùng và Lưu Hiệp

Hai giải Nhì: Nhà báo Trọng Tùng và Lưu Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *